[โพล] ท่านสนับสนุน หรือ คัดค้าน นโยบายซิงเกิลเกตเวย์ ?

โหวตแล้ว เห็นแล้ว
อ่านรายละเอียดโพล คลิกที่นี่

          เป็นประเด็นร้อนล่าสุดที่เกี่ยวโยงกับวิถีชีวิตของผู้คนยุคดิจิตอลอย่างมาก

          นั่นก็คือ การที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในยุคคสช. มีแนวทางให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เร่งดำเนินการ โครงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ ผ่านโครงข่ายช่องทางเดียว หรือ "เนชั่นแนล ซิงเกิล อินเทอร์เน็ต เกตเวย์" (ซิงเกิลเกตเวย์)

           ภายหลังจากเอกสารครม. สั่งเร่งโปรเจคท์ซิงเกิลเกตเวย์ดังกล่าวหลุดสู่สาธารณะ ส่งผลให้คนในแวดวงดิจิตอล-ไอที รวมถึงกลุ่มสิทธิมนุษยชน ออกมาแถลงข้อมูล "ทางลบ" อันอาจเกิดจากโครงการนี้อย่างแพร่หลาย

          ล่าสุด มีการรวมตัวล่าชื่อผ่านเว็บ Change.org ภายใต้หัวข้อ “ต่อต้านการตั้งซิงเกิลเกตเวย์ / Go against Thai govt to use a Single Internet Gateway” โดยมีเนื้อหารณรงค์ต่อต้านการตั้งระบบซิงเกิลเกตเวย์ของรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าจะถูกใช้ไปในการตรวจสอบและควบคุมทุกการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชน

          “ซิงเกิลเกตเวย์ คือ ประตูเพียงบานเดียว ไม่ว่าอินเทอร์เน็ตภายในประเทศจะเชื่อมกันกี่หมื่นกี่พันเส้น แต่ทางออกเพื่อไปเชื่อมกับเครือข่ายในต่างประเทศนั้นจะเหลือแค่จุดเดียว การดูแลการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต การตรวจสอบข้อมูล การดักจับข้อมูล ฯลฯ จึงทำได้ง่ายกว่าเยอะ ในรัฐที่มีการปกครองแบบอำนาจนิยมเบ็ดเสร็จเช่นประเทศไทย จึงอาจเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจเท่าไร ที่รัฐบาลจะพยายามควบคุมการใช้งานและเข้าถึงข้อมูลข่าวสารจากโลกภายนอก โดยอ้างความมั่นคง" กลุ่มผู้รณรงค์ ระบุ

          อย่างไรก็ตาม นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีไอซีที ยืนยันว่า แนวนโยบายดังกล่าวมีขึ้น เพื่อช่วยเหลือในด้านของเศรษฐกิจประเทศ  ไม่ใช่เน้นใช้งานด้านความมั่นคงอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ โดยซิงเกิลเกตเวย์จะเน้นในเรื่องของการช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตที่มีโครงข่ายเชื่อมต่อระหว่างประเทศ (เกตเวย์) ของตนเอง และสามารถใช้งานในโครงข่ายเดียวกันเพื่อการให้บริการร่วมกัน แต่ไอซีทีไม่บังคับว่าจะมีผู้ประกอบการรายใดเข้ามาร่วมบ้าง ให้เป็นไปตามความสมัครใจ 

         นายอุตตม กล่าวด้วยว่า ไม่อยากให้ประชาชนสับสนในนโยบายซิงเกิลเกตเวย์ที่รัฐบาลจะทำ เพราะไม่ได้นำมาใช้เพื่อควบคุมข่าวสารอย่างที่เข้าใจกัน ทั้งนี้ รัฐบาลยังเคารพสิทธิส่วนบุคคลของประชาชนในการใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ และการทำซิงเกิลเกตเวย์ก็ไม่ได้ยึดโมเดลต้นแบบของประเทศในระบบคอมมิวนิสต์

          สำหรับหัวข้อคำถามโพลวันนี้ ขอสอบถามว่า ท่านสนับสนุน หรือ คัดค้าน นโยบายซิงเกิลเกตเวย์ ?

          ร่วมโหวตร่วมแชร์ กระปุกโพล เจาะลึกความเห็นชุมชนออนไลน์ วันนี้

 
ภาพจาก : @phuphu
กลับไปโหวต

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่
แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !