[โพล] กยศ. ใช้มาตรการเด็ดขาด ยึดทรัพย์ลูกหนี้ เห็นด้วยหรือไม่ ?

โหวตแล้ว เห็นแล้ว
อ่านรายละเอียดโพล คลิกที่นี่

          อนาคตที่ดีย่อมควบคู่กับการศึกษาที่ดี และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันและยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น 

          แต่โอกาสของทุกคนคงไม่เท่าเทียมเสมอกัน เมื่อต้นทุนทางสภาพครอบครัว รวมถึงฐานะคนเรายังเหลื่อมล้ำกันอย่างมากมาย

          ด้วยนโยบายระดับประเทศ รัฐบาลจึงเข้ามาช่วยเหลือด้วยการผุดโครงการ "กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา" หรือ "กยศ." ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 เพื่อเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือ "ผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาในสังคม" ด้วยการให้นักเรียนและนักศึกษากู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยสุดต่ำที่ร้อยละ 1 และระยะเวลาผ่อนคืนยาวนานถึง 15 ปี

          อย่างไรก็ตามปัญหาที่ตามมาสำหรับ "กองทุน กยศ." คือการเบี้ยวหนี้-หนีหนี้อย่างมโหฬาร ของผู้กู้รายเก่าจนทำให้ กยศ. เกิดขาดสภาพคล่องทางการเงิน และจำเป็นที่จะต้องจำกัดจำนวนผู้กู้ลงมา ทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงต่อนักเรียนนักศึกษารายเดิมรวมถึงรายใหม่ที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินในส่วนนี้เพื่อการศึกษา

          ทางกยศ. จึงพยายามแก้ปัญหาผู้กู้รายเก่าที่ค้างชำระเป็นเวลานานๆ ประเภทผ่านไปสิบปี ทั้งโดนหมาย ทั้งไกล่เกลี่ยก็ยังไม่คืน ด้วยมาตรการทวงหนี้แบบใหม่นั้นคือ "การยึดทรัพย์" ที่คงทำให้ลูกหนี้ กยศ. ที่ถือสุภาษิต "ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย" หวั่น ๆ ไปตามกัน โดย น.ส. ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการ กยศ. ระบุว่า "ขอความร่วมมือให้ผู้ที่ค้างชำระรีบมาชำระเงินกู้ยืมคืน เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องและยึดทรัพย์ขึ้น เพราะหลังจากนี้จะไม่มีโครงการไกล่เกลี่ยลูกหนี้ในชั้นบังคับคดีอีก" 

          อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบางฝ่ายมองว่า ในฐานะที่ กยศ. เป็นหน่วยงานของรัฐ ไม่ควรใช้มาตรการหนักถึงขนาดยึดทรัพย์ แต่ในอีกฟากหนึ่งก็มีเสียงเชียร์ให้ "ยึด" ดังไม่น้อย เพราะมองว่า คนทำสัญญากู้ยืมรู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า ต้องคืนเงินกู้ 

          สำหรับประเด็นหัวข้อคำถามโพลในวันนี้จึงขอถามว่า ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับมาตรการเด็ดขาดด้วยการยึดทรัพย์ลูกหนี้ที่ค้างชำระ กยศ. ?
 
          ร่วมโหวตร่วมแชร์ กระปุกโพล เจาะลึกความเห็นชุมชนออนไลน์ วันนี้
กลับไปโหวต

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่
แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !