[โพล]  ปัญหาเศรษฐกิจไทยขณะนี้ ส่งผลกระทบกับคุณแล้วหรือไม่ ?

โหวตแล้ว เห็นแล้ว
อ่านรายละเอียดโพล คลิกที่นี่

          กระแสหวั่นเกรงเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจทั้งระดับโลก เรื่อยมาจนถึงภาวะของประเทศไทย เข้าสู่สภาพชะลอตัวจนน่ากังวลเริ่มได้ยินหนาหูขึ้น ทั้งจากคนในภาครัฐ อุตสาหกรรม บริษัทห้างร้าน หรือแม้แต่ในครัวเรือน รวมถึงเว็บบอร์ดโลกโซเชียลฯ ที่มีคนเขียนกระทู้บ่นว่าขายของยากขึ้น 

           ล่าสุด หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพิ่งเตือนระหว่างบรรยายในงานปาฐกถาพิเศษ หัวข้อเดินหน้าประเทศไทย ว่า เจ้าของธุรกิจอย่าเพิ่งรีบกู้เงินมาขยายกิจการตอนนี้ เหตุเพราะเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอยส่อเค้านานถึง 3 ปี แต่ยังมีข่าวดีท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยทดแทนการส่งออก

          ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวแง่ไม่ค่อยสดใสหนักส่งสัญญาณออกมาอีกว่า  บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด ในเขตอุตสาหกรรมโคราช แม้ยังไม่ถึงขั้นปิดกิจการ แต่ต้องเลิกจ้างพนักงานกว่า 1,300 คน สาเหตุจากประสบปัญหายอดซื้อชะลอตัว   

           ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ชี้ว่า การฟื้นตัวของสภาพเศรษฐกิจต้องใช้เวลา  เพราะช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีปัจจัยลบเข้ามาตลอด แต่จะเห็นภาพความเคลื่อนไหวคึกคักขึ้นปลายปี 2558 นี้ และเห็นผลชัดช่วงไตรมาสแรกของ ปี 2559 อย่างไรก็ตาม ภาครัฐต้องกดปุ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้เร็ว ส่วนปัจจัยบวกคือกลุ่มลูกค้าตลาดบนและนักท่องเที่ยวจะช่วยให้ตลาดเดินหน้าต่อไปได้  

           ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทย มีปัญหาเรื่องโครงสร้างมานาน เนื่องจากไทยพึ่งพาการส่งออกทั้งสินค้าและบริการสูงถึงร้อยละ 77 ในปัจจุบัน สูงกว่าก่อนปี 40 ที่ไทยพึ่งพาการส่งออกเพียงร้อยละ 40 ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว กระทบต่อภาคการส่งออก เพราะพึ่งพาเศรษฐกิจนอกประเทศมากเกินไป เมื่อเศรษฐกิจโลกมีปัญหาก็กระทบต่อเศรษฐกิจไทยด้วย

          สำหรับหัวข้อ "โพล" วันนี้ขอถามเจาะลึกชาวออนไลน์ว่า ปัญหาเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ส่งผลกระทบกับคุณแล้วหรือไม่ ? 

          ร่วมโหวตร่วมแชร์ทุกๆ เสียงผ่าน กระปุกโพล ได้แล้ววันนี้
กลับไปโหวต

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่
แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !